Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cảnh báo, nếu kháng kháng sinh không được giải quyết, những bệnh nhiễm trùng thông thường không thể điều trị được và phẫu thuật thông thường có rủi ro cao vì nguy cơ nhiễm trùng khó kiểm soát hơn.

Tuần lễ Nâng cao nhận thức về Kháng kháng sinh Toàn cầu được tổ chức từ ngày 18 đến 24/11 hàng năm, nhằm mục đích nâng cao nhận thức về những nguy cơ do kháng kháng sinh gây ra và khuyến khích hành động của cộng đồng, nhân viên y tế, chủ sở hữu động vật và các nhà hoạch định chính sách để tránh sự xuất hiện và lây lan của các chủng vi sinh vật kháng thuốc. 

 Kháng kháng sinh xảy ra khi vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng kháng lại tác dụng của thuốc, làm cho các bệnh nhiễm trùng thông thường khó điều trị hơn và tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong. Kháng sinh được sử dụng để chống lại bệnh tật ở người, động vật và thực vật bao gồm thuốc kháng vi khuẩn, thuốc kháng vi rút, thuốc kháng nấm và thuốc chống ký sinh trùng.

Chủ đề của Tuần lễ Nâng cao nhận thức về Kháng kháng sinh Toàn cầu là "Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm cho tương lai: Một khu vực, Một phong trào đấu tranh chống Kháng kháng sinh", trong đó nhấn mạnh trách nhiệm của cá nhân, tổ chức và cộng đồng cũng như việc chung tay hành động để chống lại Kháng kháng sinh để bảo vệ chính chúng ta, cộng đồng của chúng ta cũng như các thế hệ tương lai.

Tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết: "Kháng kháng sinh là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng đối với Việt Nam, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và toàn thế giới.  Kháng kháng sinh là mối đe dọa thực sự đối với sức khỏe cộng đồng – và nếu chúng ta không tăng cường nỗ lực để giải quyết vấn đề này, chúng ta sẽ nhanh chóng tiến tới một thế giới mà những bệnh nhiễm trùng thông thường không thể điều trị được và phẫu thuật thông thường có rủi ro cao vì nguy cơ nhiễm trùng khó kiểm soát hơn nhiều. Đó là một thế giới mà không ai trong chúng ta muốn sống," 

Đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng sử dụng kháng sinh quá liều lượng và sai cách, vì vậy bây giờ là lúc cần xem xét lại và đưa những nỗ lực của chúng ta trở lại đúng hướng để giải quyết vấn đề kháng thuốc. 

"Để làm điều này, chúng ta cần thực hiện cách tiếp cận Một sức khỏe – tập hợp các ngành và các bên liên quan lại với nhau trong nỗ lực hợp tác để giải quyết gốc rễ của các vấn đề trong đó có tình trạng kháng kháng sinh. WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ trong việc đảm bảo khả năng tiếp cận và hiệu quả của các loại thuốc thiết yếu trong tương lai", Tiến sĩ Angela Pratt nhấn mạnh. 

Ông Rémi Nono Womdim, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam cho biết: "Kháng kháng sinh là một vấn đề toàn cầu. Các vi sinh vật và gien kháng thuốc không phân biệt ranh giới địa lý hoặc vùng sinh thái. Tính kháng thuốc phát sinh ở một vị trí địa lý hoặc một loài có thể dễ dàng lây lan sang các vị trí địa lý khác thông qua sự di chuyển của thức ăn, nguồn nước, động vật và con người. Chúng tôi cũng khuyến khích sử dụng kháng sinh có trách nhiệm trong chăn nuôi, điều này sẽ giúp giữ cho môi trường và thực phẩm của chúng ta không có dư lượng kháng sinh và vi sinh vật kháng kháng sinh".

T. Hải
Nguồn: SKĐS

Share with friends

Bài liên quan

Hằng trăm người phải tiêm vắc xin ngừa dại do bị chó cắn trong dịp Tết
Cần thực hiện phòng chống dịch sốt xuất huyết ngay từ bây giờ
Chủ động tiêm phòng vắc xin cúm mùa bảo vệ sức khỏe sau Tết Nguyên đán
Điều trị sớm ung thư đại tràng ngang cho nam bệnh nhân
Kế hoạch cải cách hành chính năm 2023 của Sở Y tế
Tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao, hạn chế lây lan dịch trong bệnh viện
Trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng và Bệnh viện Phổi
Lọc máu, thay huyết tương điều trị thành công cho 2 bệnh nhân bị viêm tụy cấp rất nặng
Tết Qúy Mão: cả nước có hơn 400 ca khám, cấp cứu do pháo nổ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng thăm và chúc Tết các bệnh viện
Cách bảo quản thực phẩm ngày Tết an toàn
Hỗ trợ bệnh nhân nằm điều trị nội trú trong những ngày Tết
Lãnh đạo tỉnh thăm và chúc Tết viên chức, người lao động ngành y tế
Y bác sĩ kể chuyện đón Tết tại bệnh viện
Công đoàn ngành Y tế trao quà Tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn
Tặng quà Tết cho bệnh nhân phong và HIV
Công nhận 2 huyện Định Quán và Long Thành đạt loại trừ sốt rét
Đẩy mạnh truyền thông thay đổi hành vi, nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm
Bệnh viện ĐK Đồng Nai tổ chức chương trình “Xuân yêu thương”
CDC Đồng Nai tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2023

THÔNG BÁO

TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN