Trong bản báo cáo COVID-19 hằng tuần mới nhất, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo số ca mắc mới và tử vong vì COVID-19 trong tuần gần nhất đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020 khi tổ chức này tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu.

Dù cho rằng đây là đánh giá tích cực nhất về tình hình dịch bệnh sau hơn 2 năm bùng phát nhưng WHO một lần nữa kêu gọi các nước duy trì cảnh giác, nhấn mạnh vai trò của vắc xin phòng bệnh.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã ví cuộc chiến chống dịch COVID-19 hiện nay giống như cuộc chạy marathon và đây là giai đoạn nước rút, là lúc thế giới phải chạy nhanh hơn để đảm bảo có thể cán đích và đạt thành quả sau thời gian dài nỗ lực.

Theo ông, các quốc gia cần cẩn trọng xem xét và củng cố các chính sách phòng COVID-19 cũng như những dịch bệnh vì virus khác gây ra trong tương lai. Ông Tedros kêu gọi các nước tiêm phòng 100% cho các nhóm nguy cơ cao và duy trì xét nghiệm phát hiện ca bệnh. Các quốc gia cũng cần duy trì nguồn cung trang thiết bị y tế và nguồn nhân lực y tế phù hợp.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ.

Trong khi đó, chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm của WHO, Maria Van Kerkhove, cho biết thế giới sẽ còn trải qua các làn sóng lây nhiễm khác tại những thời điểm khác nhau, do các biến thể hoặc dòng phụ của biến thể của virus SARS-CoV-2 gây ra.

Làn sóng COVID-19 mùa Hè vừa qua do dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron gây ra cho thấy đại dịch vẫn chưa kết thúc, virus vẫn đang lây lan ở châu Âu và nhiều nơi khác. Đồng thời, bà nhấn mạnh thế giới đã có công cụ phòng chống dịch quan trọng là vắc xin và các phương thức điều trị bệnh.

Tiến sĩ Michael Head, nhà nghiên cứu cao cấp từ Đại học Southampton (Mỹ) cho rằng nói một cách công bằng thì hầu hết các quốc gia đều đang bước qua giai đoạn ứng phó khẩn cấp với đại dịch và các chính phủ đang cân nhắc cách tốt nhất để ứng phó với COVID-19 bằng những hoạt động chăm sóc y tế và giám sát thông thường.

Thời gian gần đây, việc tiêm vắc xin phòng bệnh, cụ thể là tiêm liều tăng cường, đang được chú trọng tại nhiều quốc gia, trong đó Liên minh châu Âu (EU), Anh và Mỹ đều đã cấp phép sử dụng các loại vắc xin có hiệu quả với virus gốc và biến thể Omicron để chuẩn bị cho các chiến dịch tiêm mũi tăng cường vào mùa Đông.

Tại Mỹ, các chuyên gia Mỹ cũng tin tưởng lần gia hạn tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng vì dịch COVID-19 dự kiến vào giữa tháng 10 tới có thể sẽ là lần cuối Washington phải áp dụng biện pháp này. Các quan chức Mỹ nhận định dù đại dịch COVID-19 chưa qua đi những những thế hệ vắc xin mới đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch. Việc tiêm nhắc lại vắc xin hằng năm sẽ tăng khả năng miễn dịch đủ để đưa nước Mỹ trở lại trạng thái bình thường.

TTXVN

Share with friends

Bài liên quan

Phẫu thuật nội soi lấy hơn 100 viên sỏi túi mật cho nữ bệnh nhân 35 tuổi
Bệnh viện Thuận mỹ ITO Đồng Nai triển khai kĩ thuật điều trị hở lợi
Sở Y tế giám sát công tác dân số tại khu vực Đồng Xoài
Bệnh viện ĐKKV Long Khánh tổ chức hội thảo khoa học “Tối ưu hóa điều trị đái tháo đường và bệnh thận mạn trong kỷ nguyên mới”
Dự kiến khoảng 3.000 học sinh tiểu học được khám sàng lọc bướu cổ
Điều trị thành công bệnh nhân hoại tử ruột do tắc mạch mạc treo biến chứng và suy kiệt nặng
Bộ Y tế đề nghị tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn tại các bệnh viện
Tuyên truyền giáo dục sức khỏe sinh sản, giới tính cho hơn 1.500 học sinh
Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai khảo sát, hỗ trợ chuyên môn nhi khoa tại Bệnh viện ĐK Bình Phước
Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 800 học sinh Trường THPT Đồng Phú
1.200 người dân xã Phú Riềng được khám, cấp thuốc miễn phí trong Chương trình CAREME
Hội thảo khoa học “Quản lý toàn diện bệnh nhân bị sỏi đường tiết niệu ứng dụng công nghệ Laser trong điều trị bệnh lý tiết niệu”
Tập huấn kiến thức về HIV/AIDS, sức khỏe sinh sản và an toàn tình dục cho giáo viên THPT
Trao tặng 100 xe lăn cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh
Trung tâm Y tế khu vực Hớn Quản tiếp nhận hệ thống sinh hiển vi khám mắt và dụng cụ phẫu thuật nhãn khoa
Đồng Nai tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng
CDC Đồng Nai giám sát chất lượng nước sinh hoạt đợt 2 năm 2025
Dược sĩ Bệnh viện Thuận Mỹ ITO Đồng Nai trả lại tài sản giá trị cho bệnh nhân
CDC Đồng Nai giám sát triển khai Dự án 7 tại các Trung tâm Y tế khu vực
ban tin SKDN
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.843.957
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Viện pasteur HCM
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Bao dong nai
Đảng bộ tỉnh Đồng Nai