Trong thời gian qua, báo chí có thông tin về tình trạng lạm dụng dịch vụ y tế, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế, mua bán giấy nghỉ hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) và giấy khám sức khỏe tại một số cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Để chấn chỉnh tình trạng trên, Sở Y tế đang tiến hành kiểm tra các cơ sở y tế có liên quan và cho biết sẽ xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm.

Kiên quyết xử lý các cơ sở sai phạm

Cụ thể, trên báo điện tử phapluatplus.vn ngày 1/3/2021 có đăng bài phản ảnh việc mua một tờ giấy chứng nhận sức khỏe tại Đồng Nai dễ như mua bó rau ngoài chợ, chỉ cần giao một tấm hình thẻ, 1 chứng minh nhân dân và 250 ngàn đồng là ngày hôm sau sẽ nhận được giấy khám sức khỏe với đầy đủ chữ ký được cho là của bác sĩ phòng khám và dấu mộc đỏ của Phòng khám đa khoa (PKĐK) Hoàng Anh Đức. Còn tại Công ty TNHH XD TM DV DONA phường An Bình, TP. Biên Hòa có bán giấy khám sức khỏe chỉ 50 ngàn đồng là có mộc và dấu của Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa. Bài báo cũng phản ảnh cụ thể việc bán giấy khám sức khỏe tại PKĐK An Bình NASA với giá 150 ngàn đồng. Còn tại 2 PKĐK Nguyễn An Phúc, PKĐK Lê Thiện Nhân thì không cần khám sức khỏe vẫn có các kết quả xét nghiệm máu, nước tiểu và được kết luận đủ sức khỏe lái xe hạng B2.

Theo BS.CKII Dương Hồng Danh, Chánh Thanh tra Sở Y tế, ngay trong ngày 2-3, Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra và xác minh vụ việc, trong tuần sẽ kiểm tra tất cả các cơ sở y tế nêu trên. Còn với nội dung báo phapluatplus.vn phản ánh có 1 cơ sở phô tô bán giấy khám sức khỏe của Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa, Sở Y tế đã tiến hành xác minh và đây là giấy khám sức khỏe mạo danh Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa. Lãnh đạo Trung tâm Y tế TP.Biên Hòa cho biết đã báo cáo cho công an TP. Biên Hòa để điều tra làm rỏ vụ việc.

Thanh tra Sở Y tế kiểm tra một nhà thuốc tại P. Thanh Bình, TP. Biên Hòa.

Đối với PKĐK Nguyễn An Phúc, PKĐK Lê Thiện Nhân, PKĐK An Bình NASA và PKĐK Hoàng Anh Đức, Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra PKĐK Nguyễn An Phúc, các phòng khám còn lại sẽ tiếp tục kiểm tra nếu sai phạm sẽ kiên quyết xử lý. 

 Thực hiện nghiêm khám sức khỏe, cấp giấy nghỉ hưởng BHXH cho người lao động 

Hiện Đồng Nai có trên 2 ngàn cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có 35 đơn vị đã được công bố đủ điều kiện khám sức khỏe lái xe (trong đó có 17 phòng khám đa khoa và 2 bệnh viện ngoài công lập), có 44 cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe xin việc, khám sức khỏe định kỳ (trong đó có 29 phòng khám đa khoa và 3 bệnh viện ngoài công lập). 

Theo BS Danh, Sở Y tế đã nhiều lần tổ chức phổ biến các quy định trong khám chữa bệnh cho tất cả các đơn vị, đặc biệt là 2 lần quán triệt Nghị định 117/2020/NĐ-CP của chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ 15/11/2020. 

Sở Y tế cũng vừa có công văn gửi các cơ sở y tế yêu cầu kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh công tác khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Chú trọng công tác kiểm soát việc kê đơn, sử dụng thuốc, chỉ định xét nghiệm, chỉ định các dịch vụ kĩ thuật và tuân thủ đúng hướng dẫn chẩn đoán, điều trị. Thực hiện nghiêm hoạt động quản lý và cấp giấy nghỉ hưởng BHXH cho người lao động theo quy định. Các trường hợp bệnh lý không cần phải nghỉ làm việc thì bác sĩ điều trị không cấp giấy nghỉ hưởng BHXH. Các cơ sở đã công bố đủ điều kiện khám sức khỏe, khám sức khỏe lái xe phải thực hiện việc khám đúng, đầy đủ các nội dung theo quy định.

“Chúng tôi sẽ có một cuộc chấn chỉnh đối với các cơ sở y tế ngoài công lập và cả công lập, không chỉ vấn đề khám sức khỏe, mà cả khám chữa bệnh nói chung phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật, trong đó có việc khám chữa bệnh BHYT, khám chữa bệnh dịch vụ, khám cấp giấy nghỉ ốm…” - BS Danh cho biết.

H.Lê 

Share with friends

Bài liên quan

Đồng Nai phấn đấu đạt 96% dân số tham gia BHYT vào năm 2025
Ngày Trái đất 22/4: Vì hành tinh không 'ô nhiễm trắng'
Hội thảo cập nhật các tiến bộ trong siêu âm sản phụ khoa
[Video] Tọa đàm: Bệnh suy tim nguy hiểm như thế nào?
Tiếp tục ghi nhận ổ dịch dại trên chó
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin
[Video] Máy tạo nhịp – Cứu tinh của bệnh rối loạn nhịp chậm
Ghi nhận thêm ổ dại trên chó tại huyện Long Thành
Yêu thương gửi trọn trong từng suất cơm không đồng
Phối hợp thực hiện tốt tiến độ đầu tư các dự án y tế trên địa bàn tỉnh
Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm 2024
Đồng Nai và Trường Đại học Y dược Cần Thơ phối hợp đào tạo nhân lực y tế
Triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
Ghép da thành công cho bệnh nhân bị hoại tử da do rắn cắn
[Video] Bệnh suy tim nguy hiểm – Đừng chủ quan!
Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước cho bệnh nhân bị chấn thương thể thao
Điều trị thành công bệnh nhân lớn tuổi bị u Lympho không Hodgkin dẫn đến suy gan, suy thận nặng
Phẫu thuật thành công trường hợp sa trực tràng nặng
Trạm y tế xã Trị An nỗ lực thực hiện tốt công tác tiêm chủng
Hướng dẫn sử dụng thuốc đái tháo đường và xử trí hạ đường huyết tại nhà

THÔNG BÁO

TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN