Vào dịp tết Trung thu, các mặt hàng bánh kẹo, nguyên liệu chế biến thực phẩm được tiêu thụ với số lượng lớn. Do vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, Ban chỉ đạo đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai đã thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh để tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo, cơ sở sản xuất bánh trung thu gia truyền trên địa bàn tỉnh, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm.     

Theo đó, ngày 22-9 Đoàn liên ngành số 1 do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Một thành viên thương mại dịch vụ vận tải Duy Ngân (đóng tại ấp Thanh Bình, xã Lộc An, huyện Long Thành). Đây là một đại lý lớn chuyên phân phối, kinh doanh các loại thực phẩm bao gói sẵn như bánh kẹo, mì tôm, dầu ăn… Trong mùa Trung thu năm nay, tuy sức tiêu thụ giảm nhưng công ty vẫn phân phối hơn 80 sản phẩm bánh trung thu của thương hiệu Kinh Đô. Công ty hiện có 4 lao động, tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra chỉ xuất trình được 2 giấy khám sức khỏe. Bên cạnh đó, nhãn 13 sản phẩm bánh trung thu đều có nội dung về nhãn hàng hóa ghi chưa phù hợp với hồ sơ tự công bố sản phẩm như thành phần cấu tạo, hạn sử dụng, cảnh báo an toàn. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty sớm khắc phục những sai phạm trên.

 Ông Nguyễn Đình Minh, Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra sản phẩm xoài sấy tại Công ty TNHH Ba Sương.

Trước đó, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra Cơ sở Nguyên Nguyên (tại khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, H.Long Thành) chuyên sản xuất 4 loại bánh trung thu gồm: bánh trung thu thập cẩm gà quay, bánh trung thu đậu xanh, bánh trung thu sữa dừa và bánh trung thu pía môn thập cẩm. Sản lượng sản xuất mỗi ngày khoảng 120 bánh. 

Kết quả kiểm tra cho thấy, cơ sở có hạ tầng, nhà xưởng sạch sẽ; có giấy đăng ký hộ kinh doanh; có hóa đơn mua các loại nguyên liệu dùng để sản xuất các loại bánh trung thu; chủ cơ sở và nhân viên sản xuất được khám sức khỏe theo đúng quy định; có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của nhân viên và chủ cơ sở do chủ cơ sở xác nhận. 

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chưa xuất trình được 04 hồ sơ tự công bố sản phẩm. Đoàn yêu cầu Cơ sở Nguyên Nguyên phải xuất trình 04 hồ sơ công bố tại Ban chỉ đạo toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Long Thành (Phòng Y tế huyện Long Thành là cơ quan thường trực). Đồng thời duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại khu vực sản xuất. 

Đoàn liên ngành số 1 kiểm tra sản phẩm bánh trung thu tại Công ty TNHH Một thành viên Duy Ngân.

Còn tại huyện Thống Nhất, Đoàn liên ngành số 1 đã đến kiểm tra tại Công ty TNHH Ba Sương (ấp Võ Dõng 2, xã Gia Kiệm,H.Thống Nhất) chuyên sản xuất trái cây sấy và trái cây đóng hộp với sản lượng khoảng 60 tấn/tháng. Qua kiểm tra cho thấy cơ sở có đủ giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận HCCP do công ty SGS Việt Nam cấp, hạ tầng nhà xưởng rộng, thoáng mát. Công ty cũng đã tự công bố sản phẩm. Tuy nhiên, cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP của chủ cơ sở và nhân viên sản xuất; chưa có hóa đơn đầu vào của các loại nguyên liệu. Đoàn cũng đã tiến hành lấy mẫu để kiểm tra phẩm màu, độ ngọt, vi sinh của sản phẩm xoài sấy đóng gói.

Ông Nguyễn Đình Minh, Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, qua kiểm tra hầu như các cơ sở vẫn còn vi phạm một số yêu cầu trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đoàn đã nhắc nhở và yêu cầu khắc phục những mặt chưa làm được, đồng thời giao phòng y tế các địa phương hướng dẫn các cơ sở thực hiện các kiến nghị của đoàn và có báo cáo kết quả bằng văn bản về Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm thuộc Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh. 

“Hiện tại, các đoàn liên ngành tuyến tỉnh và địa phương vẫn đang tiếp tục thắt chặt công tác thanh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, với những lỗi về thủ tục hành chính chúng tôi sẽ nhắc nhở và yêu cầu các chủ cơ sở hoàn thiện, tuy nhiên với những lỗi chất lượng, thành phần sản phẩm chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm để răn đe” - ông Minh nhấn mạnh. 

Hoàn Lê

Share with friends

Bài liên quan

Ngưng sử dụng thuốc có hoạt chất Bupivacain
Tiếp nhận, cách ly 283 công dân Việt Nam về từ Úc
Cứu sống cụ bà bị tai nạn giao thông giập nát cánh tay
Nguy hiểm khi tự ý truyền dịch
Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật cho các doanh nghiệp về sản xuất dược và mỹ phẩm
Nhiều trạm y tế khó thu hút bệnh nhân
Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân
UBND tỉnh khen thưởng đột xuất Bệnh viện đa khoa Đồng Nai
Bệnh viện Y Dược cổ truyền tổ chức hội thi Điều dưỡng, kỹ thuật viên giỏi-thanh lịch
Bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng
Cần có chính sách khuyến khích, thu hút bác sĩ làm công tác phục hồi chức năng
Tặng 10 phần quà cho các nạn nhân chất độc da cam
Khai giảng lớp “Đào tạo cấp chứng chỉ bệnh nghề nghiệp” tại Đồng Nai
Lợi ích thiết thực của khám chữa bệnh từ xa
Bộ Y tế hướng dẫn phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão
Người đàn ông trở về từ Angola mắc COVID-19, Việt Nam có 1.173 bệnh nhân
Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn
Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển (16-23/10): Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững
Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch: Đẩy mạnh phát triển kỹ thuật mới vì sức khỏe người bệnh
Điều kiện, mức hưởng BHYT khi chuyển tuyến
Thủ tục hành chính
Thông tin nội bộ

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm chủng:
 02513.899.580 hoặc 02513.847.576
Tư vấn Khám sức khỏe - Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước:
  02513.834.493-131 hoặc 02513.835.672-141
Tư vấn sức khỏe sinh sản:
 02513.942.461
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
Tư vấn xét nghiệm nước - thực phẩm:
 02518.871.681
Tư vấn HIV/AIDS:
 02518.872.322

LIÊN KẾT

Cục Y Tế Dự Phòng
Sở Y Tế Đồng Nai
Viện pasteur HCM
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp