Thấu hiểu nỗi đau bệnh tật của bệnh nhân, Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện ĐK Đồng Nai đã vận động các mạnh thường quân cùng chung tay làm nên những bữa ăn đầy yêu thương trao cho bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân nghèo. Chỉ trong thời gian ngắn từ tháng 10-2023 đến nay, trên 30 ngàn suất ăn đã được trao đến người cần.

Chị Huỳnh Hoàng Oanh (ngụ P. An Bình, TP. Biên Hòa), một trong những mạnh thường quân đứng ra đảm nhận việc kết nối những suất ăn đến với bệnh nhân nghèo cho biết, mỗi ngày quán ăn nhỏ của chị (đóng tại đường Hưng Đạo Vương, P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa) cung cấp khoảng 400 suất ăn miễn phí hoặc có giá 2 ngàn đồng/suất. Trong đó, 200 suất dành riêng cho bệnh nhân hay thân nhân bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện ĐK Đồng Nai. Số còn lại là bán cho những người nghèo với giá 2 ngàn đồng/suất. Quán hoạt động liên tục từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần suốt hơn 1 năm nay. Quán thuê 3 người và làm việc từ 4h30 sáng mới kịp giao cơm vào buổi trưa. Tính chi phí 1 suất ăn, cả tiền nhân công là 10-15 ngàn đồng/suất. Dù là bữa ăn miễn phí hay giá rẻ nhưng vẫn được kiểm định an toàn thực phẩm.

Chị Huỳnh Hoàng Oanh đang chuẩn bị các suất ăn không đồng để chuyển đến tay người bệnh, thân nhân người bệnh.

Theo chị Oanh, xuất phát từ tấm lòng với người nghèo, nhất là những bệnh nhân nghèo, chị và một người bạn cùng chung chí hướng đã tạo dựng nên quán ăn này. Người góp công, người góp của để duy trì quán ăn không phải là chuyện dễ dàng. Nhưng có lẽ chính nụ cười của người nhận những suất cơm nghĩa tình này là động lực chính giúp chị Oanh và bạn duy trì hoạt động này.

Anh Lê Đình Hạnh, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện ĐK Đồng Nai chia sẻ, xuất phát từ thực tế tại Bệnh viện ĐK Đồng Nai có rất nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, đến chữa bệnh nhưng không đủ tiền đóng tiền viện phí, vì thế bữa ăn đối với họ cũng là điều rất khó khăn, vì vậy từ nhiều năm nay, những suất cơm nghĩa tình này vẫn được duy trì nhưng còn nhỏ lẻ, chưa xuyên suốt. Thế nhưng, từ tháng 10-2023 đến nay, các suất ăn cho bệnh nhân hay thân nhân đều đặn hơn. Theo đó, chỉ cần có phiếu là sẽ được nhận những suất cơm trưa hoặc bất cứ món ăn nào ở căn tin bệnh viện đều được miễn phí. 

Mỗi buổi trưa hàng ngày Phòng Công tác xã hội sẽ nhận cơm từ mạnh thường quân và phát cho người bệnh.

Với những người mắc bệnh nặng hay bệnh nan y phải điều trị dài ngày nên rất tốn kém. Vì vậy, một phần cơm nhỏ cũng có thể giúp họ no bụng, tiết kiệm chút kinh phí để chống chọi lại bệnh tật.

Bà Nguyễn Thị Độ (ngụ xã Trị An, H. Vĩnh Cửu) chăm chồng đang điều trị tại Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho biết, chồng bà năm nay 72 tuổi bị ung thư, trước đây điều trị ở Bệnh viện ung biếu TP. Hồ Chí Minh nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn nên xin chuyển về Bệnh viện ĐK Đồng Nai. Bệnh phải điều trị dài ngày nên tốn kém, cả tuần nay, hàng ngày bà vẫn được bệnh viện cho suất ăn miễn phí nên được đỡ phần nào chi phí. Cơm ở đây nấu cũng rất ngon, ngày nào cũng được đổi món và nêm nếm vừa ăn, chúng tôi rất cảm ơn các mạnh thường quân và bệnh viện.

Anh Lê Đình Hạnh cho hay, hiện phòng đang phụ trách hai chương trình gồm bữa ăn yêu thương và bữa trưa yêu thương. Một chương trình thì bệnh nhân cầm các phiếu ăn và đến tất cả các căng tin của bệnh viện để nhận các suất ăn sáng, trưa, chiều. Riêng chương trình bữa trưa yêu thương thì hàng ngày vào buổi trưa mạnh thường quân sẽ trực tiếp cung cấp khoảng 200 suất ăn tại căn tin B1 để bệnh nhân trực tiếp xuống nhận. Hiện chúng tôi đang tiếp tục vận động các mạnh thường quân để duy trì hai chương trình này. Có thể, giá trị vật chất không lớn nhưng phần nào làm ấm lòng những người đang phải chống chọi với bệnh tật, góp phần giúp họ vượt qua cơn bĩ cực, sớm hồi phục sức khỏe để trở về với gia đình.

Hoàn Lê

Share with friends

Bài liên quan

Phẫu thuật thành công sỏi san hô cho người bệnh tiểu đường, suy thận độ 3
Tập trung tối đa nguồn lực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm tại huyện Trảng Bom
Tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm cho chủ thể hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm
Chủ tiệm bánh mì đã thanh toán hơn 580 triệu tiền viện phí cho các nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm
Phẫu thuật điều trị bàn chân khoèo miễn phí cho 2 bệnh nhi người đồng bào Xơ Đăng
[Video] Tọa đàm: Tiêm vắc xin - Giải pháp phòng bệnh cúm hiệu quả
Gần 100 công nhân phải nhập viện sau khi ăn mì quảng gà
Khai trương Trung tâm Giáo dục sức khỏe DiaB
300 học sinh xã Mã Đà được khám bệnh, phát thuốc miễn phí
Cảnh báo đối tượng lừa đảo mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội
Giám sát công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm, tiêm chủng mở rộng
Hội thảo chuyên đề “Chẩn đoán và điều trị bệnh nội khoa”
Ghi nhận ca mắc bệnh ho gà đầu tiên sau 4 năm
Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng
'Đo huyết áp đúng - Kiểm soát huyết áp tốt - Sống khỏe'
Tiến hành loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện tại 2 huyện Trảng Bom và Thống Nhất
Tiếp tục phát huy vai trò của điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh
BS.CKII Lưu Văn Dũng, Phó giám đốc Sở Y tế: An toàn lao động là trên hết!
Sở Y tế Đồng Nai triển khai quyết định công tác cán bộ
Phó Giám đốc Sở Y tế Võ Thị Ngọc Lắm: Rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN