Vắc xin COVID-19 vẫn là biện pháp tốt nhất trong công cuộc chống đại dịch COVID-19. Vậy, các tác dụng phụ sau tiêm vắc xin COVID-19 mũi 2 như thế nào?

Tác dụng phụ sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 2

Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 là cần thiết để bảo vệ bản thân và những người xung quanh khỏi nhiễm virus SARS-CoV- 2, đồng thời giảm nguy cơ gặp biến chứng nặng nếu mắc COVID-19 và góp phần tạo miễn dịch cộng đồng.

Tuy nhiên, sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 nói chung và tiêm mũi 2 nói riêng, có thể gặp một số tác dụng phụ như đau, mẩn đỏ, sưng tại vị trí tiêm. Đôi khi có thể gặp mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, sốt, ớn lạnh, buồn nôn, mất vị giác. Rất hiếm khi gặp phản ứng dị ứng.

Sốt là tác dụng phụ thường gặp sau tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Mặc dù vậy, so với nhiễm COVID-19 và nguy cơ kéo dài đại dịch, tác dụng phụ sau tiêm vắc xin chỉ là tạm thời và không có khả năng khiến người bệnh phải nhập viện. Các tác dụng phụ chủ yếu của mọi loại vaccine đều là mệt mỏi, đau đầu và yếu cơ.

Tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca

- Phản ứng phụ thường gặp nhất là tình trạng đau tại vị trí tiêm, sưng tấy đỏ ở vị trí tiêm, đau cả cánh tay bên tiêm và rất khó khăn khi cử động cánh tay này.

- Một số tác dụng phụ toàn thân có thể xảy ra như cơ thể thường xuyên thấy mệt mỏi, khó chịu, đau các khớp, đau cơ, buồn nôn hoặc nôn, có cảm giác ớn lạnh, đau nhức đầu,…

- Sốt: Sau khi tiêm vaccine, nhiều trường hợp cũng có thể bị sốt trên 38,5 độ C.

- Biến chứng huyết khối, giảm tiểu cầu rất hiếm gặp sau tiêm vaccine. Thời gian có thể xảy ra biến chứng là sau tiêm. Một số triệu chứng như đau đầu, đau bụng, đau ngực, có vết bầm tím trên da.

Với vắc xin AstraZeneca, phản ứng sốt thường gặp sau liều thứ nhất.

Tác dụng phụ sau tiêm vắc xin Pfize

Các tác dụng phụ này xảy ra trong vòng 1 hoặc 2 ngày kể từ khi tiêm vắc xin. Đó là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể đang tạo hàng rào bảo vệ và sẽ biến mất trong vòng vài ngày.

Sau tiêm, người được tiêm có thể gặp phản ứng như đau đầu, đau khớp, đau cơ, đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, ớn lạnh, sốt, sưng tại chỗ tiêm. Đây là những phản ứng rất phổ biến, thường có cường độ nhẹ/vừa và khỏi trong vòng một vài ngày sau khi tiêm. Ngoài ra, người tiêm cũng có thể buồn nôn, mẩn đỏ chỗ tiêm....

Những phản ứng không phổ biến như: Nổi hạch, mất ngủ, đau tứ chi, khó chịu, ngứa chỗ tiêm. Hiếm gặp phản ứng liệt mặt ngoại biên cấp tính với người sau tiêm vaccine này.

Tác dụng phụ sau tiêm vắc xin Moderna

Thường gặp nhất là đau, sưng hoặc đỏ ở vị trí tiêm. Người sau tiêm cũng có thể mệt mỏi, đau đầu, đau cơ hoặc khớp, ớn lạnh, buồn nôn và nôn, sưng dưới cánh tay, sốt. Ngoài ra, cũng có thể có những tác dụng phụ khác, ít gặp hơn.

Các tác dụng không mong muốn thường hay xuất hiện hơn sau mũi tiêm thứ 2. Theo đó, các phản ứng phụ này thường có mức độ từ nhẹ đến trung bình và các triệu chứng thường cải thiện sau khoảng 2 - 3 ngày sau tiêm vắc xin. Các tác dụng không mong muốn thường gặp nhất bao gồm: Đau vị trí tiêm, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, khớp, nôn, buồn nôn, sốt. Tỷ lệ xảy ra phản ứng sốc phản vệ (nguy cơ đe dọa tính mạng) sau tiêm vaccine được ghi nhận là 2,8 ca/1 triệu liều.

Như vậy, tác dụng phụ sau tiêm của cả ba loại vắc xin COVID-19 đều nhẹ. Các tác dụng phụ được báo cáo nhiều nhất sau liều vắc xin AstraZeneca đầu tiên. Ngược lại, cả hai loại vắc xin mRNA (vắc xin Pfizer-BioNTech, vắc xin Moderna) đều cho thấy nhiều báo cáo nhất về các tác dụng phụ sau tiêm liều thứ hai.

Các nhà nghiên cứu cho hay, nhìn chung, bất kể liều lượng, tần suất của mỗi biến cố rất giống nhau trên các loại vaccine và không cho thấy xu hướng hướng tới vắc xin này hơn vắc xin khác, không phụ thuộc vào nền tảng được sử dụng (vectơ virus hoặc mRNA không sao chép).

Theo đó, những người trong độ tuổi từ 18 đến 55 gặp nhiều tác dụng phụ sau tiêm vắc xin hơn những người trên 55 tuổi. Quan sát này được thấy ở cả ba loại vắc xin. Vì nguy cơ hình thành cục máu đông và huyết khối là rất hiếm sau khi tiêm chủng, các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy báo cáo về nó trong bất kỳ thử nghiệm lâm sàng nào.

Việc đánh giá đa chiều về dữ liệu vắc xin có thể là cơ sở cho một chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng bằng cách xác định và giải thích rõ ràng hơn các hiện tượng mà công chúng còn đang do dự về vắc xin.

DS. Hoàng Vân (SK&ĐS)

Share with friends

Bài liên quan

Cảnh báo tự nặn mụn gây viêm áp xe
Rửa tay với xà phòng – Biện pháp hiệu quả để phòng các bệnh truyền nhiễm
Những điều cần biết về bệnh ho gà
Lợi ích của phương pháp da kề da ngay sau sinh
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thích ứng với già hóa dân số
Quan tâm phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ
Sự nguy hiểm của vi khuẩn Salmonella và cách phòng tránh
Các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố
Dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm và cách sơ cứu
[Infographics] Bạn có biết 5 chìa khóa thực hành quan trọng của an toàn thực phẩm?
[Video] Cảnh báo rối loạn sức khỏe tâm thần gia tăng và những hệ lụy
Hiểu đúng về thuốc lá điện tử
Sàng lọc bệnh Thalassemia để nâng cao chất lượng dân số
Không chủ quan với bệnh ung thư dương vật
Nắng nóng, gia tăng bệnh tiêu chảy ở trẻ
Ngày Thế giới phòng chống bệnh lao 24/3: Tuân thủ điều trị để chữa khỏi bệnh lao
Lưu ý chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng
Chủ động phát hiện và điều trị hội chứng ống trụ
[Toạ đàm] Lợi ích của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân
Ngày Quốc tế bệnh hiếm 29/2: Bệnh hiếm và gánh nặng của bệnh hiếm
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN