Xã hội ngày càng phát triển, cùng với đó cuộc sống ngày càng bận rộn và nhiều áp lực, cha mẹ cũng tất bật với công việc và việc nhà, ít khi dành thời gian chơi với con cái, do vậy các loại điện thoại smartphone, máy tính bảng, ti vi trở thành bạn đồng hành của đa số trẻ em… Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến trẻ mắc tật khúc xạ ngày càng cao.

Tỷ lệ trẻ bị tật khúc xạ ngày càng cao

Theo các chuyên gia, trong 12 năm đầu đời 80% thông tin trẻ học hỏi được là thông qua đôi mắt. Tuy nhiên, cận thị đang trở thành vấn đề nan giải đe dọa đến “cửa sổ tâm hồn” của trẻ. 

Tại Việt Nam, cứ mỗi 4 trẻ em lại có 1 người cận thị. Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 36 triệu người bị tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, lão thị và loạn thị), trong đó ước tính khoảng 3 triệu trẻ em. Riêng tỉnh Đồng Nai, có khoảng 250 ngàn người lớn và gần 170 ngàn trẻ em bị tật khúc xạ.

BS Nguyễn Quốc Chung, Khoa mắt - Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho biết, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp đón khoảng 200 bệnh nhân đến khám về mắt trong đó có khoảng 30 bệnh nhân đi khám về tật khúc xạ.

Cũng theo BS Chung, đôi mắt nhạy cảm của trẻ nhỏ khi tiếp xúc với ánh sáng xanh liên tục sẽ gây nên hội chứng thị giác màn hình, khiến mắt đau nhức, khô mỏi. Về lâu dài mắt sẽ bị suy giảm thị lực. Việc trẻ tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử, cũng làm cho thể thủy tinh phồng lên, độ cong của giác mạc tăng, khiến lực khúc xạ của mắt tăng và gây nên tật cận thị.

Bên cạnh đó, việc quá say sưa với màn hình điện thoại khiến trẻ giảm đi việc học hỏi nhận thức qua tiếp xúc bằng 5 giác quan như trẻ bình thường. Khi sử dụng điện thoại, ti vi, mắt và thần kinh trẻ phải tập trung liên tục vào một điểm và còn gây căng thẳng hơn. Với trẻ có hệ thần kinh yếu, việc kích thích liên tục từ màn hình điện tử sẽ khiến trẻ dễ bị rối loạn lo âu.

Khám tật khúc xạ cho học sinh Trường THCS Võ Trường Toản, P. Tân Hòa, TP Biên Hòa.

Vì vậy, phụ huynh nên quản lý thời gian sử dụng thiết bị công nghệ của trẻ để bảo đảm sự phát triển khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần. Tốt nhất là phụ huynh nên cho trẻ đi khám mắt định kỳ 3-6 tháng/lần tại các nơi có uy tín để phát hiện sớm các bệnh, tật khúc xạ nếu có .

“Một khi trẻ đã mắc tật khúc xạ mà không được phát hiện sớm và đeo kính phù hợp thì trẻ sẽ có nguy cơ mắc tật nhược thị cao. Nhược thị là do biến chứng cận thị, là tình trạng thị lực ở 1 hoặc cả 2 bên mắt không phát triển đúng theo bình thường ở những trẻ hoặc người lớn mắc tật khúc xạ. Nếu không được điều trị, não bộ sẽ học cách bỏ qua hình ảnh từ mắt yếu hơn, điều đó có thể gây ra các vấn đề về thị lực vĩnh viễn. Thị lực của trẻ có thể bị suy giảm nghiêm trọng mà không thể cải thiện sau năm 12 tuổi”, ông Chung cho biết thêm,.

Hàng ngàn học sinh ở Đồng Nai được khám mắt miễn phí 

Nhằm giảm tỷ lệ suy giảm thị lực do tật khúc xạ không được điều trị của người dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đặc biệt là trẻ em và những người già yếu thế trong xã hội, tổ chức Orbis Quốc tế tại Việt Nam, Công ty ON Semiconductor phối hợp với Sở Y tế Đồng Nai, Bệnh viện ĐK Đồng Nai đã triển khai Dự án “Mắt sáng cho cuộc đời”, qua đó giúp người dân sẽ được cung cấp các dịch vụ khúc xạ và được chăm sóc mắt toàn diện. Dự án triển khai từ năm 2020 đến năm 2023 với tổng kinh phí khoảng 5 tỷ đồng. 

Trong năm 2022, từ ngày 19-9 đến 6-10, Dự án “Mắt sáng cho cuộc đời” tổ chức khám sàng lọc tật khúc xạ cho hơn 3.000 học sinh tại 4 trường THCS trên địa bàn TP. Biên Hòa là Võ Trường Toản, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Công Trứ và Hùng Vương.  

Cô giáo Nguyễn Thị Hải Lý, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Võ Trường Toản (P. Tân Hòa, TP Biên Hoà) cho biết trường đã tổ chức khám sàng lọc các tật về mắt cho 2.300 học sinh của 4 khối. Sau khi khám sàng lọc, có 980 học sinh có dấu hiệu về tật khúc xạ được Dự án khám, đo mắt và được các bác sĩ tư vấn về cách chăm sóc, giữ gìn cho đôi mắt khỏe mạnh. Kết thúc đợt khám, Dự án sẽ trao tặng kính cho 90 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường.

Theo chị Nguyễn Thu Nga, điều phối viên dự án cho hay, đợt này dự án sẽ tổ chức khám sàng lọc tật khúc xạ cho hơn 3 ngàn học sinh tại 4 trường THCS nói trên, với sự huy động phương tiện kỹ thuật, cán bộ chuyên môn từ Bệnh viện ĐK Đồng Nai, các bệnh viện tư nhân như Đồng Nai 2, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ, Bệnh viện ITO, Bệnh viện Shing Mark. Bên cạnh đó, Phòng y tế cung cấp danh sách các phòng kính tư nhân có giấy phép hoạt động trên địa bàn TP.Biên Hòa có khả năng khám tật khúc xạ và cắt kính cho Tổ chức Orbis, nhằm giới thiệu cho học sinh có tật khúc xạ đến khám miễn phí và có trả phí nếu cắt kính. 

Từ khi triển khai thực hiện Dự án “Mắt sáng cho cuộc đời” đến nay đã có gần 8 ngàn bệnh nhân được kê đơn kính, đạt 66% mục tiêu của dự án; trong đó đã cấp gần 350 kính miễn phí. Số bệnh nhân được khám sáng lọc hơn 22.400, đạt 58%. Bệnh nhân đến khám mắt tại Đơn vị khúc xạ Bệnh viện ĐK Đồng Nai là hơn 55.700 người, vượt chỉ tiêu đặt ra 33 ngàn người.   

Thanh Tú

Share with friends

Bài liên quan

Rượu bia tác động đến tuyến tụy như thế nào?
Đau đầu sau uống rượu bia có nên dùng thuốc giảm đau?
Rối loạn tiêu hóa ngày Xuân và cách phòng ngừa
Vì sao uống rượu bia làm tăng nguy cơ gây ung thư?
Nhận biết giò, chả có hàn the dịp Tết
Nhận biết rượu dởm và tránh ngộ độc rượu ngày Tết
Vui Tết an toàn: tránh lạm dụng rượu bia
10 thói quen không tốt cần tránh khi trời lạnh để phòng biến cố về sức khỏe
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Adeno
7 triệu chứng nghiêm trọng của cúm cần lưu ý
Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử tăng 18 lần sau 5 năm, nhiều hệ luỵ khôn lường cho sức khoẻ
Chăm sóc sức khỏe trong mùa lạnh
Lợi ích tiêm vắc xin bại liệt IPV cho trẻ
Tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em: cách phòng vệ hiệu quả nhất trước dịch bệnh
Bộ Y tế khuyến cáo 5 biện pháp phòng chống cúm mùa
Vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng an toàn và hiệu quả
Nhận biết và xử trí khi bị kiến ba khoang đốt
Viêm họng cấp ở trẻ có cần dùng kháng sinh?
Thời tiết thay đổi, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh
Những ai nên và không nên tiêm vắc xin phòng cúm?

THÔNG BÁO

TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN