Tết Nguyên đán là thời điểm thị trường thực phẩm nhộn nhịp nhất trong năm. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xâm nhập thị trường. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Ban chỉ đạo ATTT tỉnh đã và đang kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, giúp nhân dân đón Tết an toàn.

Theo báo cáo của Chi cục vệ sinh ATTP, năm 2021 do tình hình dịch COVID-19 nên công tác thanh kiểm tra giảm, tuy nhiên các trường hợp vi phạm đều bị xử lý nghiêm. Kết quả toàn tỉnh thực hiện thanh kiểm tra hơn 14 ngàn cơ cở, phát hiện hơn 2.400 cơ sở vi phạm; số cơ sở bị xử lý là 458 với tổng số tiền hơn 2,6 tỉ đồng. Tịch thu, tiêu hủy hơn 1,5 ngàn kg thịt heo; 2.700 kg trứng cút, 1.558 kg sản phẩm động vật không đảm bảo điều kiện ATTP và 5.400 sản phẩm các loại có giá trị hơn 113 tỷ đồng.  

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đơn vị đã chú trọng việc kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh, lý hóa để tìm ra mối nguy ô nhiễm thực phẩm. Kiên quyết xử lý và công bố tên, địa chỉ những cơ sở vi phạm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không an toàn trên các phương tiện thông tin để người dân được biết và có sự lựa chọn đúng đắn.   

Đơn cử, tháng 6-2021, một tiệm bánh mì (Tp Long Khánh) gây ngộ độc thực phẩm cho hơn 90 người phải nhập viện với các biểu hiện rối loạn tiêu hóa như nôn, đau bụng, tiêu chảy…bị xử phạt 85 triệu đồng. 

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP kiểm tra một cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP.Biên Hoà. 

Song song với công tác thanh tra, kiểm tra, công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP được đẩy mạnh với nhiều nội dung và hình thức phong phú tập trung vào các đợt cao điểm như: Tết nguyên đán, lễ hội Xuân 2021; Tháng hành động vì an toàn thực phẩm và Tết trung thu. Cụ thể: treo 1.991 băng rôn; 3.150 cờ phướn; 419 áp phích, phát 600 cuốn sổ tay; hơn 116 ngàn tờ rơi; thực hiện hơn 1000 tin bài tuyên truyền; 495 CD; 647 buổi chiếu phim lưu động lồng ghép tuyên truyền nội dung bảo đảm ATTP khoảng 106 ngàn lượt người xem tại các khu dân cư, vùng sâu vùng xa… Phối hợp với cơ quan báo, đài tổ chức tuyên truyền về an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng…  

Ông Nguyễn Đình Việt, Phó phòng Nghiệp vụ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: thực hiện kế hoạch của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) để chuẩn bị đón Tết Nhâm Dân 2022, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đã thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành sẽ  thực hiện các đợt thanh, kiểm tra đột xuất cũng như có kế hoạch đối với các cơ sở thực phẩm trên địa bàn 11 huyện, thành phố để kịp thời ngăn chặn các cơ sở cũng như các nguồn hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm ra thị trường, đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Chú trọng công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp cũng như người dân về việc sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn.

Tình trạng ngộ độc thực phẩm vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cao, diễn biến phức tạp, trong năm 2021 toàn tỉnh xảy ra 05 vụ ngộ độc thực phẩm làm 272 người mắc, ghi nhận 4 ca tử vong. Phức tạp nhất vẫn là các vụ ngộ độc rượu do vấn đề quản lý, sản xuất kinh doanh rượu chưa chặt chẽ, các cơ sở sản xuất thủ công không đủ các điều kiện đảm bảo ATTP. 

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm khuyến cáo người dân: hãy là người tiêu dùng thông thái, sáng suốt lựa chọn những thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem nhãn thông tin nhà sản xuất; không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc hỏng. Tuyệt đối không được ăn nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng, không ăn dù là ăn thử nấm. Hạn chế sử dụng bia rượu phòng gây ngộ độc.

Mai Liên (ghi)

Share with friends

Bài liên quan

Hiểu đúng về thuốc lá điện tử
Sàng lọc bệnh Thalassemia để nâng cao chất lượng dân số
Không chủ quan với bệnh ung thư dương vật
Nắng nóng, gia tăng bệnh tiêu chảy ở trẻ
Ngày Thế giới phòng chống bệnh lao 24/3: Tuân thủ điều trị để chữa khỏi bệnh lao
Lưu ý chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng
Chủ động phát hiện và điều trị hội chứng ống trụ
[Toạ đàm] Lợi ích của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân
Ngày Quốc tế bệnh hiếm 29/2: Bệnh hiếm và gánh nặng của bệnh hiếm
Mộng thịt ở mắt và cách điều trị
Những thói quen gây đau dạ dày và cách hạn chế cơn đau
Cảnh giác với những bệnh thường gặp trong và sau Tết
Làm thế nào để khắc phục, phòng ngừa chứng tiểu đêm
Vì sức khỏe của bạn, hãy ăn giảm muối ngay từ hôm nay
Bệnh uốn ván sơ sinh: nguyên nhân và cách phòng bệnh
Dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em dịp Tết
Bệnh trĩ - nỗi ám ảnh của nhiều người
Nâng cao kỹ năng sơ cấp cứu trong cộng đồng
[Video] Toạ đàm: Dinh dưỡng hợp lý phòng thừa cân, béo phì
Calo rỗng – Mối nguy hại cho sức khoẻ

THÔNG BÁO

TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN