Sáng ngày 17-6, Bệnh viện ĐK Thống Nhất (Đồng Nai) đã tổ chức khai trương Phòng khám Ký sinh trùng - Côn trùng. Đây là phòng khám đầu tiên và duy nhất tại tỉnh Đồng Nai được triển khai theo mô hình của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn, Bình Định.

Tạo thuận lợi cho người dân khám chữa bệnh

Trước đây, để được xét nghiệm các bệnh về ký sinh trùng, côn trùng, người dân Đồng Nai và các tỉnh lân cận phải lên TP. Hồ Chí Minh hoặc ra Viện Sốt rét - Ký sinh trùng – Côn trùng Quy Nhơn. Do đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được khám chữa bệnh kịp thời, hiệu quả mà không phải đi xa, tốn kém nhiều thời gian và chi phí, Bệnh viện ĐK Thống Nhất đã triển khai Phòng khám Ký sinh trùng - Côn trùng. Đây là phòng khám đầu tiên và duy nhất tại tỉnh Đồng Nai được triển khai theo mô hình của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn, Bình Định.

Ban Giám đốc bệnh viện ĐK Thống Nhất cắt băng khánh thành Phòng khám Ký sinh trùng – Côn trùng.

BS.CKII Nguyễn Thị Kim Loan - Phó Giám đốc phụ trách bệnh viện ĐK Thống Nhất cho biết, hiện nay có rất nhiều loại bệnh lạ do ký sinh trùng, côn trùng gây ra mà bằng mắt thường, thậm chí qua các xét nghiệm đơn giản khó phát hiện kịp thời để có phác đồ điều trị đúng. Điều này khiến cho các bệnh nhiễm ký sinh trùng dễ bị lãng quên và trở thành mối đe doạ tiềm ẩn đối với sức khỏe con người. Vì vậy, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai khai trương Phòng khám Ký sinh trùng - Côn trùng để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Trước mắt, phòng khám hoạt động giờ hành chính các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Nếu lượng bệnh nhân đông, phòng khám có thể sẽ làm việc cả ngày nghỉ. 

Là một trong những bệnh nhân đầu tiên đến khám khi Phòng khám ký sinh trùng - Côn trùng bệnh viện ĐK Thống Nhất khai trương, Chị Trần Thị Thanh Giang (ngụ P.Trảng Dài, TP.Biên Hoà, Đồng Nai) cho biết, gia đình chị nuôi chó mèo. Dạo gần đây, chị bị ngứa khắp người, nghi ngờ bị nhiễm giun sán chó, mèo nên muốn kiểm tra cho yên tâm nhưng ngại đi xa. Vì vậy, khi được biết Bệnh viện ĐK Thống Nhất mở Phòng khám Ký sinh trùng - Côn trùng, chị đã đến khám từ sớm. Chị Thanh chia sẻ: “Bệnh viện ĐK Thống Nhất mở phòng khám ở đây giúp tôi tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại rất nhiều. Hôm nay, các y-bác sĩ khám, xét nghiệm và tư vấn rất nhiệt tình. Tôi cảm thấy rất yên tâm và tin tưởng”.

Anh L.V.A (ngụ TP. Biên Hoà) cho biết, anh cũng bị ngứa khắp người đã lâu, có mua thuốc uống nhưng cũng không hết, nay biết bệnh viện ĐK Thống Nhất mở Phòng khám Ký sinh trùng – côn trùng nên anh đến khám để được chẩn đoán đúng và điều trị dứt điểm.

Phòng khám hiện đại, hệ thống xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2022

Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Tuấn – Trưởng khoa Vi sinh, Bệnh viện ĐK Thống Nhất cho biết, được xây dựng theo mô hình của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn, Bình Định, hiện Phòng khám Ký sinh trùng – Côn trùng bệnh viện ĐK Thống Nhất đang triển khai xét nghiệm các loại sán ký sinh trùng, sán lợn, sán lá gan, giun đũa chó, mèo, amip… Hệ thống xét nghiệm hiện đại, đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2022. Bên cạnh đó, phòng khám cũng được trang bị các thiết bị hiện đại như: siêu âm 3D, 4D, máy CT 128,256 lát cắt, MRI… 

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm tại Phòng khám Ký sinh trùng - Côn trùng, Bệnh viện ĐK Thống Nhất.

Hiện nay, các bệnh nhân đến khám làm xét nghiệm các ngày thứ 2 và thứ 5 sẽ được trả kết quả ngay trong ngày, với những ngày khác thì sẽ có lịch hẹn trả kết quả trong tuần. Thời gian tới, bệnh viện sẽ trả kết quả xét nghiệm trong ngày cho tất cả các ngày trong tuần. 

Phòng khám Ký sinh trùng - Côn trùng, bệnh viện ĐK Thống Nhất được thiết kế gồm có: bộ phận tư vấn, khám, xét nghiệm, điều trị. Với đội ngũ y - bác sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm, điều dưỡng đủ năng lực thực hiện các kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng mới trong khám, chẩn đoán và điều trị về ký sinh trùng, côn trùng.

BS.CKII Nguyễn Ngọc Thanh Quyên - Trưởng Khoa bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện ĐK Thống Nhất cho biết, những năm gần đây, bệnh lý ký sinh trùng ngày càng nhiều. Trước đây, các bệnh nhân đến khám chung với các bệnh lý khác tại Khoa Bệnh nhiệt đới nên phải chờ đợi lâu, nhiều triệu chứng bệnh cũng dễ bị bỏ qua. Tuy nhiên, với Phòng khám Ký sinh trùng – Côn trùng hiện nay, bệnh nhân được khám, xét nghiệm chuyên biệt tại chỗ. Thời gian chờ đợi giảm xuống, kết quả khám và chẩn đoán cũng kịp thời, chính xác, giúp người bệnh nâng cao hiệu quả điều trị. Đối với bệnh ký sinh trùng, côn trùng nếu được phát hiện sớm, điều trị khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu để lâu sẽ xảy ra biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân, gây tổn thương mắt, gan, não… thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Thanh Tú 

Share with friends

Bài liên quan

Cấp cứu thành công sản phụ bị nhau bong non do tai nạn, cứu sống cả mẹ và bé
Ghi nhận 5 trường hợp bị chó dại cắn tại huyện Vĩnh Cửu
Cần chủ động phối hợp trong công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị u bì buồng trứng
Khẩn trương xây dựng nhu cầu mua sắm thuốc tập trung theo kế hoạch
Tầm soát nhiễm ký sinh trùng mang lại nhiều tiện lợi cho người dân
Can thiệp cấp cứu kịp thời người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp
Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè
Cảnh báo thuốc giả Nhức Khớp Tê Bại Hoàn
Biên Hòa thành lập đoàn kiểm tra thực hiện chiến dịch ra quân phòng chống sốt xuất huyết
Ngành Y tế sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2024
Tập huấn hướng dẫn điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)
Có nên cắt bao quy đầu và những lưu ý quan trọng
Vai trò của hình ảnh học trong chẩn đoán chấn thương bụng kín và vết thương bụng
Phẫu thuật kịp thời cứu bệnh nhân bị viêm phúc mạc
Tròn 30 năm thực hiện Chương trình hành động Hội nghị quốc tế về Dân số và phát triển
Tăng cường phòng chống, không để bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm
Gần 11 tuần chăm sóc, cứu chữa bé gái sinh cực non, chỉ nặng 900g
Phẫu thuật thành công ca sỏi san hô thận phức tạp cho nam bệnh nhân
416 tân cử nhân, kỹ thuật viên đã có việc làm trước Lễ tốt nghiệp
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN