Bệnh viêm đường hô hấp cấp tính (Covid-19) đang diễn biến hết sức phức tạp trên toàn quốc, tính tới ngày 11/8 Việt Nam có 847 trường hợp mắc bệnh trong đó có 15 người tử vong. Hiện nay chưa có vắc xin để phòng bệnh cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Chính vì thế cuộc chiến chống dịch sẽ là cuộc chiến dài hơi và việc thực hiện các biện pháp để sống chung an toàn với Covid-19 là vô cùng quan trọng.

Không chủ quan 

Để đẩy lùi đại dịch Covid-19 từng người dân, từng địa phương, từng tổ chức, đơn vị phải chủ động ứng phó tốt nhất với dịch Covid-19, luôn đề cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là trước dịch bệnh, có ý thức thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bên cạnh đó, cần có lối sống lành mạnh: ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước mỗi ngày, tập thể dục đều đặn, nghỉ ngơi điều độ,… để tăng cường sức đề kháng của cơ thể, có một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn phòng và đẩy lùi bệnh tật. Khi có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 ( sốt, ho, khó thở,…) và có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh trong vòng 14 ngày trước khi xuất hiện biểu hiện bệnh, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời. Trước khi đến hãy điện thoại thông báo biểu hiện bệnh và tiền sử tiếp xúc, đi lại với cơ sở y tế để được hướng dẫn phù hợp.

Phối hợp tốt trong cộng đồng

Tích cực phối hợp, tin tưởng vào các biện pháp của các cơ quan chức năng. Sự phối hợp chặt chẽ giữa mỗi cá nhân và cơ quan chức năng, giữa các cá nhân với nhau sẽ giúp cho việc phát hiện, khoanh vùng và xử lý ổ dịch nhanh nhất và triệt để nhất. Phối hợp với chính quyền địa phương chống tin giả, tin đồn thất thiệt về dịch bệnh, những thông tin không chính xác về dịch Covid-19 trong bối cảnh hiện nay sẽ gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng. Trong trường hợp phát hiện có người tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội, người dân cần thông báo ngay với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng nơi xảy ra vụ việc để có biện pháp xử lý kịp thời. 

Cập nhật, ứng dụng thông tin chính xác

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, người dân cần cập nhật thông tin về diễn biến dịch cũng như các khuyến cáo của Bộ Y tế nhanh chóng, kịp thời. Ngày nay với sự phát triển của mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng không khó để tìm kiếm các thông tin đó, tuy nhiên trước hàng loạt thông tin dịch bệnh, người dân cần bình tĩnh, tìm hiểu các thông tin, khuyến cáo chính xác về phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế cung cấp trên các trang web chính thống của Bộ Y tế cũng như các cơ quan chức năng tại mỗi địa phương và áp dụng đúng cách, hiệu quả. Loại bỏ các tin giả, tin đồn thất thiệt về dịch bệnh. Khi có thắc mắc thông tin nào đó về dịch Covid-19 hãy liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được giải đáp. 

 Cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Để phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới, vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh. Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dưới đây:

1. Hạn chế đến nơi công cộng, tập trung đông người.
2. Đeo khẩu khi đi ra ngoài, giữ khoảng cách tiếp xúc tốt nhất 2m.  
3. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).
4. Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng, thường xuyên súc họng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.
5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.
6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.
7. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn/ và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.
8. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng: https://bluezone.gov.vn/

BS.Hồ Thị Hồng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) 

Share with friends

Bài liên quan

Phòng, chống Covid-19 trong trạng thái “bình thường mới”
Bệnh do vi rút Chikungunya và cách phòng tránh
Cảnh giác cao độ với các dịch bệnh truyền nhiễm
Chung tay phòng chống bệnh sốt xuất huyết
Nhân Ngày Thế giới phòng chống viêm gan 28/7: Viêm gan vi rút - Phòng bệnh hơn chữa bệnh
Giữ bàn tay sạch để phòng bệnh tay- chân- miệng
Sốt xuất huyết - Chớ chủ quan!
Thực hiện tốt công tác tiếp đón và chăm sóc người cách ly
Tiêm ngừa vắc xin để phòng bệnh bạch hầu
Bệnh sốt xuất huyết tăng cao ở huyện Cẩm Mỹ
Chủ động phòng chống sốt xuất huyết và tay chân miệng
Phòng bệnh sởi - tiêm vắc xin là biện pháp hàng đầu
Nguy cơ dịch bệnh Covid-19 vẫn còn, người dân không nên chủ quan
Hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết 15/6: Các biện pháp đơn giản phòng bệnh sốt xuất huyết
Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa
Vì sao vi rút SARS-CoV-2 lây lan nhanh?
Điểm tựa của những bệnh nhân “đặc biệt”
Cảnh giác với nhiễm COVID-19 không triệu chứng
Nếu đang có bệnh nền dưới đây, bạn có nguy cơ cao mắc COVID-19
Người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính có nguy cơ cao hơn mắc COVID-19
12
Thủ tục hành chính
Thông tin nội bộ

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm chủng:
 02513.899.580 hoặc 02513.847.576
Tư vấn Khám sức khỏe - Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước:
  02513.834.493-131 hoặc 02513.835.672-141
Tư vấn sức khỏe sinh sản:
 02513.942.461
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
Tư vấn xét nghiệm nước - thực phẩm:
 02518.871.681
Tư vấn HIV/AIDS:
 02518.872.322

LIÊN KẾT

Cục Y Tế Dự Phòng
Sở Y Tế Đồng Nai
Viện pasteur HCM
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp